Chia sẻ những gì bạn biết & Học hỏi những gì bạn muốn !

 1. Chào mừng bạn đến với diễn đàn Kênh Sinh Viên, bạn có thể đọc qua hướng dẫn sử dụng TẠI ĐÂY. Nếu bạn muốn tham gia diễn đàn chúng tớ vui lòng ĐĂNG KÝ để có thể hoạt động một cách tốt nhất và sử dụng đầy đủ các tính năng của diễn đàn.
 1. toi_muon_la_sinhvien_havard Thành viên thân thiết

  Bài viết: 465
  Lượt thích: 1.733
  Kinh nghiệm: 0

  5 cách học thuộc bài nhanh chóng ^^

  Dù là học sinh phổ thông hay sinh viên đại học, chúng mình cũng đều phải “nhớ” bài, bằng cách này hay cách khác. Bài vở lu bù, nhiều quá, làm sao mà nhớ được đây? Một vài mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nhớ bài nhanh mà lâu hơn đấy!

  [​IMG]

  1. Trước hết phải hiểu:

  Đó là yêu cầu tiên quyết đấy Bạn ơi. Học phải hiểu thì mới nhanh và nhớ lâu được. Muốn hiểu thì phải làm gì nhỉ? Bạn cần nắm được bản chất vấn đề. Chỉ cần hiểu vấn đề nói gì thôi nhé! Chưa cần nhớ vội đâu! Các bài trong sách thường được tóm tắt ngắn gọn và rất dễ hiểu, Teens chỉ cần đọc thật kĩ sách là ra luôn ấy mà. ^^

  Chỗ nào chưa hiểu thì phải… ngẫm nghĩ nhé! Nếu nghĩ mãi mà vẫn “tắc” thì có thể hỏi bạn bè, rồi hỏi thầy cô. Khi chiếm lĩnh cảm giác “hiểu” vấn đề, chúng mình sẽ thấy thú vị cực kì đấy!

  2. Tóm tắt các ý chính.

  Đầu tiên phải nhớ được tên bài (tựa đề ấy), điều này là tất nhiên rồi đúng không? Tốt nhất Bạn nhớ được thứ tự từng bài trong sách, điều đó sẽ rất tiện cho việc hệ thống nội dung học và nắm được toàn bộ chương trình. Nó giống như một dàn ý lớn ấy!

  Hiểu rồi thì hãy gạch đầu dòng các ý chính nhé! Bài trong sách thường chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn chắc chắn sẽ được trình bày theo những chủ đề khác nhau. Chúng mình hãy tìm ra chủ đề chính của từng đoạn nhé! Chỉ cần vài ba từ thật ngắn gọn thôi là ổn lắm rồi!

  Đừng ham học cả một chương, bài dài loằng ngoằng, càng học càng rối! Có khi chỉ cần nhớ từ khóa (key word) của cả đoạn là chúng mình đã thuộc được hơn nửa bài rồi đấy! Không tin ư? Chúng mình làm thử luôn nhé!
  3. Nhớ có giấy và bút!

  Luôn sẵn sàng giấy bút! Hãy ghi các ý chính ấy ra giấy! Bạn có thể dùng các tờ A4 rời, để sau này mình còn tập hợp lại thành quyển, tiện cho ôn bài kiểm tra và ôn thi biết mấy nhỉ!

  Hãy ghi các ý chính ấy ra giấy nhé. Nếu bạn nào cẩn thận có thể để cách các ý chính ra và chúng mình sẽ điền ý nhỏ hơn trong đó.

  Đánh dấu bằng bút high light cũng là hình thức trực quan sinh động phục vụ việc ghi nhớ kiến thức đấy Bạn ạ!

  [​IMG]

  4. Nhẩm bài!

  Đây là cách phổ biến nhất của học trò! Tiết kiệm khá nhiều thời gian và cũng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, hãy thật sự chú tâm vào việc học nhé. Nhiều bạn nhẩm bài hay nghĩ ngợi mông lung, mãi mới quay về được bài học đấy ^^. Nửa tiếng nhẩm bài thì có đến 10 phút “suy tư” rùi! Very Happy

  Khi nhẩm, chỗ nào quên, Bạn cố nhớ nhé, nếu chịu thì mới mở vở ra xem! Hãy nhẩm lần lượt cho đến hết bài!

  Đọc to lên cũng là một cách hay để học thuộc bài nhanh. Tuy nhiên to nhưng phải “sâu”, tức là Teens phải đọc thuộc và suy ngẫm, chứ đừng học vẹt. tongue

  5. Học theo nhóm

  Chà, hãy huy động cả gia đình nào Bạn ! Nhưng nhớ là mọi người rỗi rãi để giúp mình nhé, không nên làm ảnh hưởng đến người khác, nếu mọi người đang rất bận. Ai cũng có thể sẵn sàng giúp bạn. Bố, mẹ, anh, chị, em này… Hãy nhờ mọi người soát bài học thuộc sau khi bạn đã học. Giống như khi bạn lên bảng trả lời cô giáo ấy!

  Hãy yêu cầu mọi người chỉ định phần bất kì để mình trả lời. Như thế, vừa luyện sự nhuần nhuyễn, vừa luyện phản xạ. Nhiều bạn chỉ đọc lần lượt từ đầu đến cuối được thôi, còn khi hỏi ngay vào “khúc giữa” hay “khúc cuối” là chịu!

  Chia sẻ cùng bạn bè

   
 2. ngominhquynh

  ngominhquynh If you rest, you rust

  Bài viết:
  1.803
  Lượt thích:
  1.679
  Kinh nghiệm:
  113
  Trường:
  thpt Chu Văn An
  :KSV@01::KSV@01::KSV@01:cảm ơn
  Nakamouri Aoko thích điều này.
 3. congchungvna

  congchungvna Thành viên mới

  Bài viết:
  10
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  Mình nghĩ, dù có muốn nhớ cái gì, trước hết phải xác định mình cần phải nhớ nó. Tâm lý con người phải có nhu cầu mới thực hiện chứ lúc buồn ngủ mà nhớ được đoạn văn kiểu như triết Mác thì nhớ bằng niềm tin :)
 4. sukienmienbac

  sukienmienbac Thành viên mới

  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Theo mình thì cái thứ 2 là cái quan trọng. Tức là tóm tắt. Hồi mình còn đi học thì mình cũng học theo kiểu từ KHÁI QUÁT ĐẾN CHI TIẾT. khá dễ thuộc bài
 5. nhinguyen0106

  nhinguyen0106 Thành viên mới

  Bài viết:
  10
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  DH KTL

Chia sẻ cùng bạn bè

Tìm kiếm có liên quan

 1. cách học bài mau thuộc

  ,
 2. cach hoc thuoc bai nhanh nhat

  ,
 3. cách học thuộc bài nhanh

  ,
 4. cách học bài nhanh thuộc,
 5. cách học bài mau thuộc nhất,
 6. hoc bai nhanh thuoc,
 7. cách học thuộc nhanh,
 8. cách học bài nhanh thuộc nhất,
 9. phuong phap hoc bai nhanh thuoc,
 10. phương pháp học thuộc bài nhanh,
 11. học bài mau thuộc,
 12. cach hoc thuoc bai,
 13. học thuộc nhanh,
 14. cách học nhanh thuộc bài,
 15. học thuộc bài nhanh,
 16. cách học thuộc ,
 17. mẹo học thuộc bài nhanh,
 18. cach hoc bai de thuoc,
 19. cách mau thuộc bài,
 20. cach hoc bai nhanh,
 21. cách học thuộc nhanh nhất,
 22. meo hoc bai mau thuoc,
 23. phuong phap hoc thuoc nhanh,
 24. phương pháp học thuộc bài nhanh nhất,
 25. cách học thuộc bài nhanh chóng