Cá chiên muối tỏi, canh bí đao nấu sườn, salad Nga...

camnanggiadinh

Thành viên
Tham gia
25/7/2011
Bài viết
11
Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết làm món gì để thay đổi thực đơn tối nay thì món cá chiên muối tỏi chắc chắn là một gợi ý hay đấy. Đầu bếp Nấm Rơm cũng gợi ý một món canh dễ ăn với vị ngọt từ sườn ngấm vào những miếng bí mềm: Món canh sườn nấu bí. Thêm salad Nga và tráng miệng bằng sữa chua thì sẽ rất tuyệt bạn ah.
Món 1: Cá chiên muối tỏi
Nguyên liệu:
- 1 con cá điêu hồng
- 6 tép tỏi
- 1 quả ớt
- Dầu ăn, muối, hạt nêm.

ca%20chien%20muoi%20toi%20copy.jpg

Thực hiện:
- Cá điêu hồng làm sạch, khứa chéo hai bên cho nhanh thấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm.
- Cho tỏi, ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm chấm chấm ngon, chút xíu nước, khuấy cho tan gia vị.
- Bắc chảo dầu đợi nóng, thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Giữ nguyên cá trên chảo, rót hết dầu chiên ra, rưới đều hỗn hợp gia vị lên mặt cá. Tiếp tục để lửa nhỏ cho đến khi gia vị rút hết vào cá và tỏi vàng thơm.
- Xếp cá ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Mách nhỏ:
- Để cá sẽ không hút nhiều dầu bạn nên đợi cho dầu thật nóng mới thả cá vào chiên.
- Khi cá đã vàng hết hai mặt hãy rót hết dầu trong chảo ra.
- Rưới gia vị muối tỏi lên cá, để lửa nhỏ cho gia vị rút từ từ vào cá.

Món 2: Canh bí đao nấu sườn
Nguyên liệu:
- 500g sườn
- 500g bí xanh
- 1 mẩu gừng, đập dập
- vài nhánh hành lá, thái nhỏ
- vài lá mùi tàu thái nhỏ
- nước mắm, hạt nêm
canh%20bi%20xanh%20nau%20suon%20copy.jpg

Thực hiện:
- Sườn rửa sạch, trần qua nước sôi.
- Cho sườn vào nồi nấu canh, thêm nước mắm xào cho sườn săn lại thì cho nước vừa phải, bỏ gừng đập dập vào, đun nhỏ lửa để ninh sườn cho mềm và ra nước ngọt.
- Bí gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng.
- Khi sườn mềm thì thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm, đun sôi thì cho bí vào nấu đến khi bí mềm. Trước khi tắt bếp thì cho hành và mùi tàu vào.

Món 3: Salad Nga
Món ăn được nhiều người yêu thích này làm rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây, một củ cà rốt, 50 g đậu Hòa Lan, 50 g hạt bắp
- 1 thìa cà phê nụ bạch hoa, 30 g gherkin, 250 g xốt mayonnaise
- 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.
(Gherkin là một loại dưa chuột ri nhỏ, xanh, ngâm giấm, được dùng như một loại dưa chua và trộn vào các món gỏi. Bạn có thể mua Gherkin đóng hộp sẵn ở các siêu thị).

11123274-salatNga%20copy.jpg

Thực hiện:
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường. Nước sôi, cho cà rốt, khoai tây, đậu Hòa Lan, hạt bắp vào trụng sơ, vớt ra, để ráo.
- Cho tất cả các thành phần rau củ, nụ bạch hoa, gherkin vào tô lớn, nêm thêm muối, tiêu, trộn đều cùng với xốt mayonnaise.
- Khi ăn, cho vào khuôn tròn ấn nhẹ để tạo hình khối đẹp, trang trí với rau củ tỉa hoa.

Tráng miệng: Sữa chua
Nguyên liệu
Muốn sữa chua ngon thì lượng sữa đặc, sữa tươi, nước phải vừa đủ để đảm bảo độ ngọt mà không cần phải dùng đến đường.
Bạn có thể áp dụng theo công thức: 1 hộp sữa đăc có đường + 500 ml sữa tươi không đường + 1 hộp sữa chua + 1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa đặc để đong). Với nguyên liệu trên, bạn có thể làm được từ 10 – 12 hũ sữa chua.

images531558_lam_dep_voi_sua_chua%20copy.jpg

Cách trộn sữa
Hòa tan sữa đặc với nước sôi. Sữa chua quấy đều, sau đó hòa cùng sữa tươi nguyên chất, trộn đều. Múc sữa đổ đầy vào các hũ, đậy nắp kín. Xếp các hũ vào nồi để ủ.
Nếu muốn sữa chua có hương vị trái cây thì cho trái cây vào cùng với hỗn hợp sữa trộn trước khi cho sữa vào hũ ủ.
Ủ sữa
Khi ủ sữa phải khéo, nước để ủ phải luôn ấm và ngang với mặt sữa trong hũ. Cứ khoảng hai phần nước sôi thì thêm một phần nước lạnh. Đậy kín nắp nồi và ủ khoảng hai giờ sữa sẽ đặc lại, để nguội cho vào tủ lạnh.
Cách dùng
Sữa chua làm ngon là khi ăn không chua quá, ngọt vừa, mịn và béo. Sữa chỉ nên để ngăn mát, không để ngăn đá. Trung bình sữa chua tự làm có thể cất giữ trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.
CamNangGiaDinh.com.vnchúc gia đình bạn có bữa cơm thật ngon miệng!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top