Have a nice day, good friend !

Cách làm bún chả Hà Nội

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi hatthoc30, 7 Tháng 8 2011.

  1. hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên

    Bài viết: 3.009
    Lượt thích: 2.590
    Kinh nghiệm: 113
    Trường:
    Đại học SPKT Hưng Yên
    [​IMG]
    Cái món ăn của đất Bắc không hoàn toàn mới mẻ, nhưng quả là thiếu sót nếu không thử nó ít nhất là ở nhà hàng. Không khó để tự mình làm cho gia đình thưởng thức.
    Nguyên liệu

    Cho phần chả miếng

    - 300g thịt nạc vai.
    - 1 thìa cà phê muối
    - 1 thìa cà phê nước mắm
    - 1 thìa nước hàng
    - 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)
    - 1 thìa cà phê mật ong
    - 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.
    - 1 chút tiêu

    Cho phần chả băm viên

    - 300g thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ
    - 1 thìa cà phê muối
    - 1 thìa cà phê nước mắm
    - 1 thìa nước hàng
    - 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)
    - 1 thìa cà phê mật ong
    - 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.
    - 1 chút tiêu

    Cho nước chấm


    - Nước mắm đường pha sẵn: 3 thìa canh
    - Cà rốt 1 củ nhỏ
    - Hành tây 1/2 củ
    - Đu đủ xanh 1/4 quả nhỏ
    - Dấm, nước, một chút muối
    - Tỏi 2 nhánh, ớt.

    Cách làm

    - Chọn thịt nạc vai thay cho thịt ba chỉ vì thịt này có dính chút gân mỡ giòn giòn ở giữa các thớ thịt, khi nướng lên mềm và ít bị khô hơn thịt ba chỉ. Tuy nhiên nếu ai thích ăn miếng chả nướng có dính chút bì, thì lại nên chọn thịt ba chỉ. Phần thịt này thái miếng mỏng vừa phải, chắc khoảng 0,7 cm, để khi nướng không bị cháy quá.

    - Trộn tất cả chỗ gia vị với thịt, ướp chừng 1h hoặc lâu hơn nữa cho thịt ngấm đều gia vị.

    - Kẹp từng miếng thịt vào vỉ, xiên que nướng trên than hoa hoặc hoặc xếp miếng thịt trực tiếp vào khay lót giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng. Vì mật ong có thể làm cháy bề mặt thịt rất nhanh nên nếu dùng lò nướng phải chú ý nhiệt độ và thời gian vừa phải (mình nướng 180 độ C trong 20 phút, có lật mặt một lần). Khi thịt chín vàng 2 mặt là ăn được.

    - Nhân thịt băm bạn cũng ướp tương tự, viên thành những miếng mỏng dẹt và nướng như trên.

    - Pha nước chấm: Đun sẵn 1 & 1/3 bát nước mắm với 1 bát đường, để nguội cho, gia giảm thêm nước, dấm cho vừa miệng để ăn nên không có liều lượng cụ thể. Hâm nóng nước chấm nếu thích.

    - Đồ chua: Cà rốt, đu đủ xanh nạo vỏ, cắt tỉa miếng mỏng, nhỏ, tỏi giã nát. Trộn đều với chút xíu muối và dấm, đường. Không có đu đủ có thể thay bằng hành tây bào mỏng.

    - Khi ăn sắp đồ chua, chả miếng, chả băm vào bát, chan nước chấm lên. Thêm ớt, tiêu theo ý thích.


  2. vouu_thao_92

    vouu_thao_92 Thành viên thân thiết

    Trường:
    H...C...E
    lấy đâu ra chỗ mà nướng đây, chả lẽ nướng trong nhà:KSV@17:

Chia sẻ cùng bạn bè

0 thành viên và 0 bạn khác đang theo dõi chủ đề này

Đổi