Have a nice day, good friend !

  1. Newsun Chiaki!

    Bài viết: 6.960
    Lượt thích: 32.371
    Kinh nghiệm: 113
    Trường:
    HCMUS
    Khi người tiêu dùng có xu hướng “tẩy chay” trái cây Trung Quốc (TQ), người bán đánh tráo xuất xứ trái cây TQ thành hàng trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand…

    [​IMG]

    Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức - TPHCM, trái cây ngoại chiếm khoảng 15% - 20% tổng lượng trái cây về chợ, 50% trong đó là hàng TQ. Trái cây TQ cũng thu hoạch theo thời vụ và về Việt Nam rộ theo mùa.

    Hiện đang vào mùa hồng, lựu nên 2 mặt hàng này về nhiều nhất. Riêng táo, lê thì về thường xuyên quanh năm. Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây TQ có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên.

    Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây TQ và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

    Cam: Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam TQ trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt; múi có mùi úng.

    Quýt: Quýt TQ vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Quýt TQ vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

    Lựu: Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu TQ to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

    Nho: Nho TQ to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

    Táo: Táo TQ quả tròn, bọc trong lưới xốp, khi bóc ra có hạt mịn như phấn bám trên vỏ (do hóa chất bảo quản bị bay hơi). Táo New Zealand, Mỹ hơi vuông, góc cạnh...

    Hầu hết các loại trái cây nhập khẩu đều có chất bảo quản để giữ thời gian dài trong quá trình vận chuyển. Tốt nhất, người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để bảo đảm tươi ngon; mua trái cây đúng mùa (vì trái cây trái vụ thường phải “xử lý” chất kích thích tăng trưởng, bảo quản nhiều hơn). Để hạn chế hóa chất tồn dư, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút và gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn trái cây có ruột bị nhũn, màu khác thường và có mùi lạ.

    Theo NLĐ

    Bạn mới biết các dạng nhận biết nào khác thì chia sẻ thêm cho mọi người luôn nha ;)
  2. dalo

    dalo Thành viên thân thiết

    Chọn mua mấy trái này mà nhớ hết bấy nhiêu đặc điểm thì thôi rồi, ăn vào lại hại não!!! @-)
    saobangtan82 thích điều này.
  3. nhocchuot169

    nhocchuot169 Grey love

    Hay thật! Nhưng mà khó nhớ hết lắm :(
    saobangtan82 thích điều này.
  4. Hero_Man

    Hero_Man Thành viên cực thân

    đây đúng là những thông tin bổ ích đoá :))
  5. baotin_hongan

    baotin_hongan Thành viên mới

    Kinh nghiệm rất tốt khi mua hoa quả .
  6. h30ng0_kut3

    h30ng0_kut3 Thành viên KSV

    Nhớ hết đống này để mua hàng cũng là một vấn đề nhỉ? @.@ Mình ko rành các loại hoa quả khác thế nào, nhưng với cam, quýt, táo (bom), lê hoặc cà rốt trông càng đẹp, vỏ láng mịn (đối với trái cây), hoặc củ to (nhất là cà rốt) thì 101% là hàng TQ. :))

    Tóm lại là áp dụng câu "Mua hàng ko nên nhìn mẫu mã" vào hàng TQ đc ấy. @.@ Mình thấy vậy! :D
    kethjchdua thích điều này.
  7. YanYen

    YanYen Thành viên mới

    dạo này toàn là hàng TQ, chẳng biết đâu mà tránh
  8. vominhhoanganh

    vominhhoanganh Thành viên mới

    Thank bạn vì bài viết bổ ích
  9. danpemail

    danpemail Thành viên KSV

    hôm nào bảo mẹ vào xem để mẹ bik mà mua thui :) ăn hàng TQ nguy hiễm quá :(
  10. pingpoong.96

    pingpoong.96 tôi đi tìm tôi...

    cảm ơn anh sun!
    hồi trước rất thích trái cây nhưng bjo thì sợ ko dám ăn! :((
    hungdv146 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè

0 thành viên và 0 bạn khác đang theo dõi chủ đề này

Đổi