Chảy nước miếng với những món ăn chế biến từ thịt gà

Tiểu Thư Lạnh Lùng

努力成为一个很塞的女孩
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/1/2016
Bài viết
1.446
Thịt gà là thực phẩm được ưa thích, được chế biến thành nhiều món ngon. Thay vì gà luộc hay rang quen thuộc, bạn hãy thử biến tấu các cách làm khác để làm món thịt gà là lạ mà ngon chiêu đãi cả nhà nhé.


1. Gà kho măng

Nguyên liệu:

- 3 - 4 cái ức gà, hoặc đùi gà

- 150g măng tươi

- Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu

- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi

- Dầu điều tạo màu.

Cách làm:

- Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

- Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.

- Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.

- Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.

- Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.

- Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.

- Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

- Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(1).jpg


Nguồn saoonline.vn
 
2. Gà kho nấm

Nguyên liệu:

- 3 - 4 thịt đùi gà hay nửa con gà nhỏ

- 1 nhánh gừng

- 300g nấm đùi gà, hoặc nấm đông cô

- Nửa củ hành tây nhỏ, hành khô, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hoặc đường cát trắng và vài nhánh hành lá

- 1 thìa nhỏ nước hàng (nước đường kho)

Cách làm:

Bước 1:

- Thịt gà lóc bỏ da hay giữ lại da tùy theo sở thích của bạn. Rửa sạch, chặt thịt đùi gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Ướp hành khô, tỏi băm, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 2 tiếng.

Bước 2:

- Nấm đùi gà cắt bỏ chân, ngâm nấm vào âu nước muối khoảng 15 phút.

Bước 3:

- Để nấm ra rổ cho ráo, phần thân nấm cắt tròn, phần tai nấm cắt làm đôi.

- Gừng cạo vỏ, thái sợi.

- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4:

- Đun nóng ít dầu ở chảo, cho thịt đùi gà vào rán sơ cho vàng đều hai mặt, gắp gà ra đĩa để riêng.

Bước 5:

- Đổ bớt dầu ăn, phi tỏi và hành thơm, cho thịt gà, gừng, hành tây, nấm vào đun cùng, thêm hai thìa canh nước mắm, một ít muối, đường hoặc hạt nêm và nước hàng vào kho cùng.

- Đậy kín nắp nồi đun lửa lớn đến khi gà sôi thì đổ vào một ít nước lọc, đun lửa nhỏ và không đóng nắp nồi.

Bước 6:

- Kho khoảng từ 30 đến 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu bạn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(2).jpg
 
3. Thịt gà viên đậu phụ

Nguyên liệu:

2/3 bìa đậu phụ

1kg thịt đùi gà, băm nhỏ

3 cây hành tây xanh

3 cái nấm tươi, băm nhuyễn

2.5cm gừng, băm nhỏ

1 lòng đỏ trứng

1 muỗng canh nước

1 muỗng canh tinh bột ngô

10 tía tô, thái nhỏ

Gia vị: 1 muỗng canh tinh bột ngô, 1 muỗng canh rượu sa kê, 1 muỗng cà phê dầu vừng, ½ muỗng cà phê xì dầu, ½ muỗng cà phê nước xốt Konbucha, ½ muỗng cà phê muối, Hạt tiêu đen.

Làm nước xốt

3 muỗng canh nước

2 muỗng canh rượu sake

2 muỗng canh xì dầu

¼ muỗng cà phê nước xốt Konbucha

Cách làm:

- Chắt hết nước trong hộp đậu phụ. Lấy 2/3 bìa.

- Trong khi đó, thái nhỏ nấm và gừng băm nhỏ rồi cho vào một bát lớn. Thêm đậu, thịt gà và trứng vào rồi dùng tay trộn đều tất cả. Thêm các nguyên liệu là gia vị vào rồi tiếp tục trộn.

- Nặn hỗn hợp thành các viên tròn có đường kính 5cm.

- Trong một chảo rán, làm nóng dầu ở nhiệt độ trung bình. Đặt các viên thịt gà đậu phụ vào và rán trong 5 phút, sau đó lật sang mặt kia và đun thêm 10 phút nữa. Chuyển các viên thịt sang đĩa.

- Trong một chảo chiên nhỏ, cho tất các các nguyên liệu làm nước xốt vào rồi đun sôi. Cho 1 muỗng canh tinh bột ngô vào khuấy đều để bột ngô tan hoàn toàn. Khi nước xốt trở nên sền sệt, múc ra và rưới lên các viên thịt gà đậu phụ và thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm một ít lá tía tô trắng, thái nhỏ lên trên nhé.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(4).jpg
 
4. Canh thịt gà khoai môn

Nguyên liệu:

- Thịt gà (sử dụng phần nào của gà cũng được, nhà mình hay sử dụng phần nhiều xương để ninh ra được nhiều nước ngọt)

- Khoai môn

- Cà rốt

- Hành tím

- Hành lá, rau mùi

- Mắm, bột nêm

Cách làm:

- Thịt gà chặt thành những miếng vừa ăn.

- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối to.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt khối nhỏ.

- Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng .

- Hành lá, rau mùi rửa sạch. Thái nhỏ. Nhớ giữ lại gốc mùi, rửa thật sạch.

- Cho thịt gà vào nồi to, thêm mắm, hành tím và "xào" qua thịt cho thịt dậy mùi thơm. Thêm nước ngập trên thịt một chút, cho gốc mùi vào và ninh nhỏ lửa cho thịt và xương thật mềm.

- Khi gà đủ mềm thì cho cà rốt vào, thêm nước, bột nêm và ninh cho mềm.

- Cho khoai môn vào, thêm nước, để lửa to cho nồi canh sôi và nấu cho khoai vừa chín mềm (nấu lâu quá khoai sẽ bị nát thì canh sẽ bị "bết" và bột), nêm vị mặn vừa ăn, rắc hành và mùi vào là được nồi canh thơm phức.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(5).jpg
 
5. Gà nướng chao

Nguyên liệu
- Gà đùi
- Chao đỏ
- Hạt tiêu, bột nêm
- Gừng, đường
- Rượu, dầu ăn
Chế biến:
- Dùng dao rạch vài đường trên phần thịt dày nhất để cho ngấm gia vị.
- Chao trộn với gừng
- Cho 1 chút hạt tiêu, bột nêm, đường
- Trộn đều hỗn hợp rồi cho gà vào tẩm đều cả 2 mặt.
- Vẩy một chút rượu lên
- Cho dầu ăn vào một chiếc đĩa
- Úp miếng gà vừa tẩm vào đĩa (chú ý để da lật lên trên)
- Để thấm 15 phút
- Cho vào lò đặt chế độ số 4 – gà xiên nướng
- Cứ 8 phút lật gà một lần cho đến khi còn 8 phút cuối cùng chuyển lên giá lật mặt miếng gà.
- Nếu trong 6 phút thịt gà đã vàng rồi thì lật lại và để hết chương trình.
- Bọc màng thực phẩm và quay nhẹ 1 phút.
- Chờ đến khi gà chín đều, bỏ gà ra ăn kèm với muối, tiêu, chanh.


chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(6).jpg
 
6. Thịt gà nướng bột mì

Nguyên liệu

- 2 lạng thịt gà (ức gà), bỏ da, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn

- 2 muỗng cà phê dầu ô liu

- 6 muỗng canh bột lúa mì Ý

- 2 muỗng canh panko

- 2 muỗng canh pho mát

Chế biến

- Làm nóng lò nướng, cho một ít dầu ô liu lên tấm nướng. Trộn một chút dầu ô liu với bột mì, panko, pho mát trong bát nhỏ.

- Ướp thịt gà với muối và hạt tiêu, sau đó cho vào bát trộn dầu với bột, để hỗn hợp ngấm đều thịt gà. Dùng đũa lật nhẹ miếng thịt gà để chúng được tẩm nhiều bột mì, sắp xếp chúng lên giá nướng. Phun nhẹ ít dầu ô liu lên trên và nướng trong vòng 8-10 phút.

- Lật đi lật lại miếng thịt gà để chúng chín đều. Mỗi mặt nướng khoảng 4-5 phút cho đến khi chúng chuyển màu vàng nâu.

- Bày món ăn ra đĩa, trang trí với rau thơm. Ăn cùng tương ớt sẽ rất ngon đấy!


chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(7).jpg
 
7. Chả thịt gà

Nguyên liệu:

Thịt gà rút xương hoặc thịt ức gà 500g

Hành tây 1 củ

Hạt nêm

Nấm hương tươi

Rau mùi, 2 tép tỏi

Dầu ăn, bột năng

Dưa chuột.

Cách làm:

- Thịt gà rửa sạch, cắt thành nhiều miếng, băm hoặc xay nhỏ ra. Trộn thịt gà với 1 thìa hạt nêm.

- Nấm rửa sạch, băm nhỏ, hành tây, tỏi cũng băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho hành tây vào xào nhanh, để lửa to cho tiếp nấm thái hạt lựu vào, nêm chút xíu hạt nêm cho ngấm.

- Thịt gà sau khi đã ướp thì trộn với 3 thìa bột năng, chút tiêu, cho chỗ hành nấm vừa xào vào, thêm một thìa dầu ăn cho chả mềm và không bị khô, nhào cho đều. Hỗn hợp thịt gà dẻo quánh là được.

- Nặn thịt thành nhiều viên nhỏ, ấn hơi dẹt, cho vào chảo dầu nóng rán, để lửa trung bình cho gà khỏi cháy.

- Lật hai mặt rán cho thịt chín vàng đều là được.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(8).jpg
 
8. Cải thảo cuộn thịt gà.

Nguyên liệu :

- Thịt gà 200gr.

- Cải thảo 4-5 lá.

- Gia vị, tiêu, muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1:

- Cải thảo rửa sạch, cắt bỏ cuống phần cứng, chỉ lấy lá.

Bước 2:

- Thịt gà cắt miếng nhỏ có độ dày khoảng 3cm, dài 5cm, ướp với chút muối, hạt tiêu, để trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 3:

- Tiếp theo, bạn trần sơ lá cải thảo qua nước sôi cho mềm, dễ cuộn.

- Vớt cải thảo ra, cho vào thau nước lạnh để giữ cho rau được xanh.

Bước 4:

- Trải miếng lá cải thảo ra thớt, cho miếng gà đã ướp và cuộn lại.

Bước 5:

- Cho vào hộp có vỉ hấp, hấp trong lò vi sóng khoảng 4 phút.

- Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hấp bằng vỉ hấp thường.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(9).jpg
 
9. Thịt gà xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

- 900g thịt ức gà

- 113g tinh bột ngô

- Hạt tiêu vừa đủ

- 3 tép tỏi, tăm nhỏ

- 118ml dầu để chiên

- 225g đường

- 15ml xì dầu

- 75g xốt cà chua

- 118ml giấm

Cách làm:

- Ức gà thái miếng vừa ăn. Cho gà vào bát, thêm bột ngô, hạt tiêu, muối và tỏi băm nhỏ vào. Trộn đều để thịt gà ngấm các gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng ở nhiệt độ vừa.

- Trứng đập ra bát, đánh đều. Cho thịt gà nhúng vào trong bát trứng.

- Sau đó, cho thịt gà vào chảo dầu, chiên cho đến khi các mặt của thịt gà đều có màu vàng nâu.

- Xếp gà rán lên khay nướng (không xếp chồng miếng nọ lên miếng kia)

- Trộn đường, xì dầu, xốt cà chua, giấm, muối, tỏi trong một bát. Sau đó, đổ hỗn hợp nước xốt thịt gà vào, nướng ở nhiệt độ 350oF, trong 30 phút.

Sau đó, cho thịt gà xốt chua ngọt ra và ăn nóng cùng cơm nhé!

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(10).jpg
 
10. Chả thịt gà thập cẩm

Nguyên liệu

- 1,8kg ức thịt gà

- 2 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- 100g phô mai Mozzaella bào (Loại phô mai này có nguồn gốc từ Ý, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa. Truyền thống thì mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày. Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại phô mai không thể thiếu trong món pizza, sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và dính, vị vậy rất thích hợp để làm nguyên liệu ăn kèm với sandwich).

- 3-4 lát bánh mì sandwich

- 115ml sữa

- Muối, hạt tiêu

Cách làm

- 1 củ hành tây và cà rốt bào nhỏ. Xào hành tây với cà rốt cho đến khi mềm. Sau đó, cho hành tây, cà rốt xào vào bát thịt.

- Củ hành tây còn lại cho vào xay nhỏ, rồi cũng cho chung vào bát thịt gà.

- Trong một bát khác, ngâm bánh mì vào trong sữa, dùng tay vắt bánh mì cho khô sữa rồi xé vụn bánh mì vào hỗn hợp thịt. Thêm phô mai vào bát thịt, thêm ít muối, hạt tiêu rồi trộn đều.

- Sau đó, viên hỗn hợp thịt gà thành các viên tròn. Cho viên chả thịt gà vào chảo rán vàng cả hai mặt.

- Sau đó, đặt các viên thịt gà vào trong khay nướng, bọc khay nước lại rồi nướng món chả thịt gà này ở nhiệt độ 300 độ F trong 30 phút là được.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(11).jpg
 
11. Thịt gà chiên giòn sốt dứa

Nguyên liệu:

- 3 - 4 đùi gà hoặc ức gà
- 1 lát dứa nhỏ
- Nửa củ hành tây
- Nửa quả ớt chuông xanh
- Hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm và tiêu
- Bột năng, tỏi.

Cách làm:

- Thịt đùi gà rửa sạch với nước muối pha loãng, bỏ da, lóc thịt thành từng miếng vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều.

- Hành tây bổ múi cau.

- Băm nhuyễn dứa.

- Ớt chuông thái thành từng lát vừa ăn.

- Áo bên ngoài thịt gà một lớp bột năng mỏng.

- Đun nóng dầu ăn, đổ thịt gà vào chiên giòn, chiên lửa lớn. Gà vàng đều, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ dứa vào đun sôi, đun đến khi nước dứa quyện lại, bạn thêm gà vào đảo đều ở lửa lớn. Tùy theo độ chua ngọt nhiều của dứa mà bạn thêm gia vị nước mắm, muối, hạt nêm tùy theo sở thích.

- Đun chừng 5 - 8 phút, tiếp theo đổ hành tây và ớt chuông vào xào cùng, đến khi hành tây và ớt chuông chín đều. Nếu bạn muốn ăn nước sốt hơi sền sệt có thể pha bột năng với chút xíu nước, hòa tan, rưới đều vào hỗn hợp thịt, đun sôi đến khi hỗn hợp đặc lại.

- Cuối cùng bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. Múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

chay-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-che-bien-tu-thit-ga(12).jpg
 
Có nhiều cách chế biến từ thịt gà mà thơm ngon quá đi, nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi
 
Mình chỉ nghiện món gà rán ngoài tiệm còn nhà làm thì chỉ thích luộc thôi :))
 
×
Quay lại
Top