Chọn món ăn mang lại may mắn đầu năm ở 1 số nước Châu Á

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Việt Nam phong tục Tết ăn bánh chưng, bánh dày. Vậy thì Hàn Quốc, Singgapor và Trung Quốc ăn món gì đầu năm? Chúng ta cùng điểm qua những món ăn hấp dẫn sau đây nhé.


Sủi cảo và cá, Trung Quốc


20150209-014931-sui%20cao_520x350.jpg


Vào đêm giao thừa và sáng mùng một, người Trung Quốc có thói quen ăn sủi cảo. Đây là món ăn mà người Trung Quốc xưa dùng với mục đích chữa bệnh, sủi cảo cân bằng tính hàn cho các món ăn mang tính nhiệt. Hình dạng như nén bạc, sủi cảo mang ngụ ý tiền bạc vào đầy nhà. Sủi cảo thường được làm với những phần nhân đa dạng cùng ý nghĩa kèm theo khác nhau: Rau trộn thịt có ý có của, nhân đậu phộng ý nghĩa trường thọ, nhân ngọt ngụ ý năm mới tốt đẹp.

Với những người ở miền Nam nước này, họ có tập tục ăn chè trôi nước với ý nghĩa gia đình đoàn viên, phúc thọ dồi dào.

Bữa cơm cuối năm thường không thể thiếu món cá, do từ "cá" đồng âm với từ "dư" với ngụ ý năm nào cũng dư thừa những điều tốt đẹp.

Yu sheng, Singgapor và Malaysia


20150209-014945-yusheng-_-mon_an-_may-_am_dau_nam_520x400.jpg


Món ăn Tết truyền thống đẹp mắt và đặc sắc Yu Sheng do bốn đầu bếp "tứ đại thiên vương" cùng hợp tác sáng chế từ thập niên 60 thế kỷ trước. Món này bao gồm cá hồi shashimi, rau củ cắt sợi nhuyễn như: Cà rốt, củ cải trắng, ớt chuông đỏ, cải xà lách, dưa leo, gừng chua đỏ và ngò rí, bưởi, bánh phồng tôm, trộn thêm nước xốt mận pha cùng nước tắc và ngũ vị hương, tiêu, đậu phộng rang, mè rang, dầu mè. Khi ăn, người ra sẽ cùng trộn đều và hô to những câu chúc tết trước khi ăn.

Yusheng đồng âm với "dư thăng", mỗi thành phần của món ăn đều tượng trưng cho sự phát tài, điều may mắn. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, bùi, cay, nồng hấp dẫn vô cùng.

Tteokguk, Hàn Quốc


20150209-014959-korean.food-tteok.mandu.guk-01_520x350.jpg


Người Hàn thường tập trung đoàn viên vào sáng mùng Một Tết. Món ăn cổ truyền là bánh canh bột gạo TTeokguk. Món này gồm bánh tteok làm từ bột gạo, nước dùng từ bò hoặc gà, rong biển và trứng chiên cắt sợi, hành lá. Vùng Trung và Bắc Hàn thường chộng gói bánh gạo có thêm nhân như gà, giá, nấm, kimchi.

Ngày đầu năm ăn bánh gạo như nghênh tiếp ánh sáng từ mặt trời, từ bỏ cái cũ và đón lấy cái mới đến, vạn vật hồi sinh, đó là quan niệm của người dân nơi đây. Để cầu mong sự sung túc, người Hàn uống rượu Bakli sool, ăn cơm ngũ cốc từ gạo và các loại đâu, trái cây không thể thiếu táo, lê, hồng.

Bánh bao nhân thịt cừu, Mông Cổ


20150215-123327-banhbao4kienthuc_ddej_520x350.jpg


Tết Mông Cổ mang tên Tsagaan, có nghĩa "mặt trăng trắng". Và món bánh buuz là món ăn quý dành đãi khách, thường có nhân rất dày làm bằng thịt cừu và rau cải, bột mì không lên men, khi ăn phải hút hết dầu trước đó, thêm chút tỏi, hành tây và gia vị. Dùng chung bánh buuz với xà lách, bánh mì, rượu sữa ngựa rất ngon và có thể để được cả tuần.

Theo Yan News
 
Hiệu chỉnh:
×
Quay lại
Top