Hành Trình của chiếc iPhone bị giật và những bài học bảo mật

Thảo luận trong 'Cảnh báo' bắt đầu bởi Newsun, 7/3/2017. — 92.047 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Bình yên nhé! Thành viên thân thiết

  Hành Trình của chiếc iPhone bị giật và những bài học bảo mật

  Nguồn: Facebook Vũ Dino

  Như mọi người đã biết, hôm qua mình bị giật điện thoại. Nhưng thôi chuyện giật điện thoại nói nhiều rồi, mình sẽ ko nói đến chuyện đó nữa. Giờ mình sẽ nói về số phận của chiếc iPhone sau khi bị giật và những vấn đề bảo mật liên quan.

  Như mọi người đã biết, iPhone là một trong những chiếc điện thoại phổ biến mà có tính bảo mật rất cao. Có một thứ mà khiến bọn trộm cướp khá ngán iPhone hoặc khiến người dùng yên tâm khi sử dụng iphone đó chính là iCloud. Mỗi chiếc iphone được gắn với một tài khoản iCloud của chủ nhân và cũng coi như là chứng minh quyền sở hữu với thiết bị này. Tài khoản iCloud này không chỉ gắn chặt với iPhone mà còn với tất cả các thiết bị khác trong hệ sinh thái của Apple, từ đồng hồ, máy tính đến iPad. Quay trở lại với cái iPhone của mình sau khi bị giật, dĩ nhiên mình đã khoá iCloud của điện thoại đưa điện thoại về chế độ "bị mất"-Lost mode. Có nghĩa khi nào điện thoại online apple sẽ tự động thông báo địa điểm của điện thoại về cho mình. Và một khi iPhone bị khoá iCloud có nghĩa là tên trộm ko thể truy cập vào điện thoại, dù có reset máy, cài lại phần mềm hoặc làm bất kì cái gì mà ko có mật khẩu iCloud chính chủ thì cái máy đó là đồ bỏ. Hay nói cách khác chiếc điện thoại 20tr chỉ có cách rã máy ra bán linh kiện, chứ ko được bán như là một chiếc điện thoại hoàn chỉnh nữa. Vậy nên khi đã mất điện thoại bảo vệ tài khoản iCloud là vô cùng quan trọng.

  Tuy nhiên, tay cướp điện thoại của mình không phải dạng vừa. Ngay lập tức sau khi giật được điện thoại hắn đã tắt điện thoại của mình. Mình thì mất khá nhiều thời gian để xử lý, do đang ở ngoài đường, làm lại sim phải về nhà lấy giấy tờ tuỳ thân, chưa kể hôm đó là chủ nhật. Rồi mình không thể đăng nhập được bất kì mạng xã hội, hay email vì ko còn số điện thoại bên mình. Nói chung rất bế tắc, mình mất 5 tiếng lòng vòng ngoài đường để mua điện thoại mới, làm lại sim bắt taxi vì không có điện thoại gọi Uber (lúc này mới nhận ra mình phụ thuộc vào điện thoại nhiều quá!"). Mình bị giật lúc gần 1 giờ chiều, đến hơn 6 giờ tối mình mới có đầy đủ sim điện thoại và máy để check lại.

  Trời ơi!! bọn trộm quá chuyên nghiệp!

  Mình phát hiện ra email gmail của mình đã bị đổi password và mình ko có thiết bị nào bên người nên ko biết. Sau một buổi tối suy luận, điều tra và thử mình kết luận hành trình phá máy của tên trộm như sau.

  Bước 1: Giật điện thoại - Dĩ nhiên!

  Bước 2: Chiếm SIM

  Hắn sẽ lấy sim ra khỏi điện thoại của mình, cắm vào máy khác gọi điện thoại cho một máy khác nữa. Mục đích để biết được số điện thoại của mình là gì.

  Bước 3: Lần mò thông tin cá nhân

  Sau khi hắn có được số điện thoại, hắn sẽ google số điện thoại của mình để tìm kiếm thông tin cá nhân và hắn tìm được ra địa chỉ email của mình (hoàn toàn có thể ra facebook này nữa). Vậy là ở thời điểm này hắn có số điện thoại và địa chỉ email của mình trong tay.

  Bước 4: Đặt lại mật khẩu để chiếm Gmail

  Đa phần mọi người đều dùng Gmail và mọi người đều hiểu cách reset gmail. Sau khi yêu cầu đổi password, Google sẽ gửi một tin nhắn về sđt đã đăng kí để xác thực. Và hắn có đủ điều kiện trong tay. Nên hắn đã chiếm được Gmail của mình. Vậy chiếm Gmail để làm gì? Để đọc email của mình? Ko!! thông thường mọi người và mình cũng vậy chỉ sử dụng 1 email cho tất cả mọi việc, nên hắn nghiễm nhiên có được gmail của mình có nghĩa là có được tên tài khoản iCloud vì mình dùng chính gmail này đăng kí.

  Bước 5: Reset tài khoản iCloud

  Thông thường có được Gmail của iCloud sẽ rất dễ. Vì chỉ cần vào website của Apple kêu là mất mật khẩu iCloud của tài khoản Gmail đã đăng kí. yêu cầu mật khẩu mới Apple sẽ gửi một email vào Gmail đó. Vậy là hắn có ngay Apple ID và hắn sẽ dễ dàng gỡ iCloud ra khỏi máy của mình và đem đi bán, và mình hoàn toàn thua bọn trộm. Câu chuyện sẽ kết thúc ở đây với rất nhiều người.

  Tuy nhiên Apple có một tính năng bảo mật rất hay, mà mình đang sử dụng được gọi là 2 factors authentication. Tính năng này hiệu quả với người sử dụng nhiều thiết bị của Apple. Khi bạn đăng nhập iCloud trên một thiết bị mới, bạn sẽ cần xác thực từ một trong các thiết bị cũ. Hoặc khi bạn reset mật khẩu bạn cũng cần xác thực từ một trong những thiết bị khác đã có iCloud đó. Và dĩ nhiên tên trộm không thể reset mật khẩu của mình vì hắn chỉ có iPhone của mình trong tay. Ngoài ra còn một cách khác giống Google đó là gửi tin nhắn xác thực về điện thoại, hắn đã chọn cách này để reset iCloud. Nhưng bất hạnh thay cho tên cướp, mình có đăng kí Master Card của mình vào Apple Id nên Apple rất cẩn thận, muốn reset password cần thêm cả thông tin Master card (hình mình hoạ). Đến đây hắn chịu!!! Ko có cách nào truy cập được vào Icloud của mình nữa. Và đến thời điểm này mình cũng đã có sim mới nên sim cũ bị khoá.

  Tuy nhiên đến ngày hôm nay, hắn sử dụng bước 6.

  Bước 6: Fishing hoặc là câu mật khẩu

  Hắn gửi cho mình một tin nhắn từ nước ngoài, với nội dung đại loại là "iPhone của bạn đã được locate, hãy đăng nhập để xem vị trí của iphone" và dẫn link đến một trang web với giao diện y hệt Apple. Nếu bạn nhẹ dạ cả tin thì bạn đăng nhập vào để xem điện thoại của mình ở đâu, là dính chưởng ngay vì bạn đang tự cung cấp mật khẩu cho hắn. Và dĩ nhiên đến nước này mình không ngu nữa rồi!!

  Chúc mày bán được linh kiện giá cao, hoặc chờ sự phát triển của công nghệ phá máy trong mấy năm tới!

  Bài học rút ra:

  1. Không cung cấp email và số điện thoại tự do trên mạng

  Hoặc không sử dụng email và sđt để đăng kí tài khoản quan trọng chung với email và sđt giao dịch

  Apple một khi đã khoá máy thì sẽ không dễ dàng hiện ra email của iCloud, vì email sẽ được hiển thị dứoi dạng d*******@*****.com tên trộm sẽ không biết được cả email của mình. Tại sao hắn lại tìm ra được email? Cái này là do mình. Ngày xưa hồi bé suy nghĩ rất ngây thơ, chả ai quan tâm đến thông tin cá nhân của mình đâu, nên bừa phứa cho sđt và email lên các diễn đàn, rồi sử dụng cả 2 cái đó đi bán hàng online hộ bố :(( nên hắn dễ dàng tìm ra mình luôn. Cái này do mình ngu, và chủ quan từ xưa.

  2. Khoá Sim

  Mình rất chậm chân trong việc đi khai báo mất sim, ênn hắn sử dụng được số điện thoại của mình để reset email, ngoài ra còn rất nhiều nguy cơ khác khi hắn có sđt của mình như lừa đảo, tìm kiếm tài khoản ngân hàng blah blah..

  Vậy nên bây giờ sau bài học này mình đã khoá pin code của sim. Mỗi khi máy khới động lại hoặc mỗi khi rút sim ra khỏi máy cắm vào máy khác, thì Sim sẽ đòi passcode để có thể sử dụng, nhập sai 3 lần sẽ bị khoá sim. Và phải đem giấy tờ ra nhà mạng làm lại. Cái này không phù hợp với người bình thường, nhưng rất tốt trong việc bảo mật.

  Trong iPhone, các bạn vào Cài đặt > Điện thoại > PIN của SIM (Settings > Phone > SIM PIN)
  để bật pincode của sim nhé. Khi nào cho sim vào máy mới hoặc restart máy, đều đòi pin. Sai 3 lần sẽ khoá sim.

  Mỗi nhà mạng đều có sim pin mặc định riêng: Như Viettel là 0000, Vina là 1111, Mobi là 1111,...

  Bạn cần biết chính xác pin mặc định là gì mới có thể đổi thành pin của riêng mình.

  [​IMG]

  3. Luôn bật bảo mật 2 lớp cho tất cả tài khoản.

  Đừng nghĩ nó phiền, lúc xảy ra chuyện bạn mới thấy giá trị của nó. Gmail, Apple cái gì cũng cần bảo mật hai lớp. Có nghĩa khi bạn đăng nhập bạn cần approve từ một thiết bị đã đăng kí từ trước đó. Hoặc cần số điện thoại để có thể đăng nhập. Khi kêt hợp với bài học số 2 sẽ trở nên cực kì an toàn.

  Riêng với Apple mình thật phục Apple, vì với apple không bao giờ đủ. Hắn có email, có sđt nhưng không thể reset nổi password của mình. Vậy nên mình khuyên các bạn nên add thẻ tín dụng vào apple Id vì đó cũng là thêm một lớp bảo mật nữa cho các bạn. Mình đã được cứu. Các bạn tin mình đi.

  [​IMG]
  Sau khi chiếm được Gmail, hắn cố gắng chiếm luôn cả Apple ID nhưng bị tắc ở điểm này.
  Có cả email và số điện thoại nhưng vẫn chưa đủ.

  4. Khi đã sử dụng bảo mật 2 lớp thì phải lưu "Mother Code" (mã gốc)

  Khi tạo bảo mật 2 lớp, thì bao giờ họ cũng cung cấp code gốc, bạn viết ra giấy cất kĩ đi vì lúc mất điện thoại mất hết thiết bị, bạn sẽ cần đến nó.


  5. Không bao giờ tin vào tin nhắn thông báo

  [​IMG]
  Tin nhắn lừa mật khẩu nhìn tựa thế này đây...

  Bạn phải kiếm tra đi, kiếm tra lại rồi mới cung cấp thông tin như mật khẩu vào những địa chỉ được gửi đến.

  Như bạn thấy link mình được là http://dectectphone.com đây hoàn toàn không phải link của apple. Apple chỉ có các địa chỉ như apple.comicloud.com chứ không bao giờ có cái link chung chung như thế kia.

  [​IMG]
  Trang icloud giả với thiết kế như thật, chỉ khác là cái đường link rất ngu.
  Chú ý đường link nhé cả nhà...

  Ngoài ra khi vào một trang web được xác thực luôn có biểu tượng tin cậy ở trên trình duyệt.

  [​IMG]
  Đây là trang iCloud thật với dấu xác thực màu xanh có chữ Apple Inc ở trên góc

  [​IMG]
  Chỉ nên tin tưởng Website xịn hoặc ứng dụng chính chủ.
  Nói không với các đường link nhập nhèm!

  Chúc các bạn không bao giờ bị giật điện thoại. Và nếu có bị giật rồi thì cũng không để cho bọn trộm đắc thắc. Nếu ai cũng khiến việc tiêu thụ iphone ăn trộm trở nên khó khăn, một ngày nào đó không xa việc ăn trộm không phải là một việc quá lời để nhiều ng liều mình thế

  <share để mọi người cảnh giác>
    2. Kiyoshi_Ruby

  Kiyoshi_Ruby Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/9/2016
  Bài viết:
  222
  Lượt thích:
  161
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Lấy Hồn Người Khác
  Trường:
  Đào Tạo Học Sinh Lấy Hồn
  Thỳ ra làm trộm cx ko dễ,nên giờ lo học:KSV@05::KSV@05::KSV@05:
   
  love_shinshi_05 thích điều này.
 3. han_003

  han_003 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/3/2017
  Bài viết:
  96
  Lượt thích:
  16
  Kinh nghiệm:
  8
  Làm trộm khó lấm
  Nên ta phải hc thui
   
 4. Hàn Thiên Hành

  Hàn Thiên Hành Thành viên KSV

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  40
  Kinh nghiệm:
  13
  Nghề nghiệp:
  IT & Marketting
  Bài học rút ra là không dùng 1 tài khoản email duy nhất cho tất cả mọi thứ. Trong gmail bạn sẽ luôn có email để phục hồi email bị mất. Điểm mấu chốt là chỗ này. Gmail có 1 tính năng hay là dù bạn có đổi luôn cả email phục hồi vẫn có thể lấy lại được email đó. Bằng việc cung cấp chính xác địa chỉ email phục hồi cũ. ( Đã thử và thành công ). email phục hồi luôn ở dang vd: dinhhoa********@gmail.com nên yên tâm là sẽ rất khó để đoán ra được.

  Mình có 8 tài khoản gmail. và 8 tài khoản này đều kết nối vs nhau nếu 1 cái bị đổi mk mà k do mình dù thay đổi thông tin ra sao vẫn lấy lại được nhờ vào email phục hồi chứ k dùng sdt
   
  erita hạ lan tâm nhi thích điều này.
 5. erita hạ lan tâm nhi

  erita hạ lan tâm nhi dream will come true when you wake up and do it! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/7/2014
  Bài viết:
  161
  Lượt thích:
  1.528
  Kinh nghiệm:
  93
 6. Hàn Thiên Hành

  Hàn Thiên Hành Thành viên KSV

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  40
  Kinh nghiệm:
  13
  Nghề nghiệp:
  IT & Marketting
  Bữa cũng mới mất cái Ip6 cũng hên là tìm lại được qua icloud.
  Việc đầu tiên sau khi mất chính là phi ngay về nhà. Bật chế độ mất IP lên và khóa mã lại. Tất nhiên khóa đề phòng thôi chứ như đã nói nó đã tắt nguồn còn IP rồi chứ đâu có bật đâu mà định vị thấy. Ip6 của mình đã khóa vân tay vô cùng bảo mật còn khóa bằng số thì có nhưng ít dùng và không có ai biết cả.

  Tự tin sau khi khóa icloud rồi ngồi chờ coi định vị con IP của mình đang ở đâu, như đã nói icloud của mình bảo mật không dùng sdt. Nên nếu nó có tháo sim ra cũng không thể tháo icloud được. Sau 30p mình đã thấy cái ip của mình xuất hiện trên màn hình định vị và thế là mình cứ thế mà lần theo thôi....
   
  Newsun thích điều này.
 7. Newsun

  Newsun Bình yên nhé! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.257
  Lượt thích:
  42.887
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Cựu sinh viên
  Trường:
  HCMUS
  Bạn xin lại được hay phải chuộc :p?
   
 8. Hàn Thiên Hành

  Hàn Thiên Hành Thành viên KSV

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  40
  Kinh nghiệm:
  13
  Nghề nghiệp:
  IT & Marketting
  @Newsun Ra dọa chém chết bà chúng nó thôi. Nên nó trả lại chứ chả phải chuộc gì? Chắc tại nó nhát nên thế, thực lòng nếu nó mà không trả thì thôi cho nó luôn làm đồ chặn giấy thôi. Còn không mình cứ báo công an làm việc thôi
   
 9. Newsun

  Newsun Bình yên nhé! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.257
  Lượt thích:
  42.887
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Cựu sinh viên
  Trường:
  HCMUS
  @Hàn Thiên Hành Nó chả làm đồ chặn giấy đâu, ít cũng đem bán xác lấy link kiện
   
 10. Hàn Thiên Hành

  Hàn Thiên Hành Thành viên KSV

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  40
  Kinh nghiệm:
  13
  Nghề nghiệp:
  IT & Marketting
  @Newsun Mà cũng lấy lại được rồi. Tuy cái ốp lưng nó tháo ra rồi lắp lại bị mất 1 miếng phía trên. Nhưng cũng mừng là lấy lại được còn ốp lưng phải đi mua lại cái khác.
   
Tags:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...