Nét ẩm thực đặc trưng của 3 miền Bắc Trung Nam

_yul_

X = XI + I
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/5/2012
Bài viết
2.973
Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể...

pho1.jpg

Phở bò Hà Nội. Ảnh: fuchsia511.wordpress.com

pho2.jpg

Bún thang Hà Nội. Ảnh: Internet.

pho3.jpg

Bún chả Hà Nội. Ảnh: Huy Tân.

pho4.jpg

Bún đậu mắm tôm Hà Nội. Ảnh: blog.tamtay.vn

Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

pho5.bmp

Cốm vòng. Ảnh: Eva.

pho6.jpg

Mứt sấu Hà Nội. Ảnh: Eva

Đậm đà món ăn miền Trung

Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

mam1.jpg

Mắm cà. Ảnh: diendan.vn.

mam2.jpg

Mắm tôm chua. Ảnh: hues.vn.
mam3.jpg

Bún bò. Ảnh: www.flickr.com.

mam4.jpg

Bánh bèo. Ảnh: www.yelp.com.
mam5.jpg

Bánh xèo. Ảnh: www.vietfoodfriends.cz.

hutieu5.jpg

Chè chuối. Ảnh: www.chengon.com.

Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…

hutieu1.jpg

Hủ tiếu Nam Vang. Ảnh: www.amthuc365.vn.

hutieu2.jpg

Cá lóc nướng trui. Ảnh: www.vannghetiengiang.vn.

hutieu3.jpg

Lẩu mắm miền Tây. Ảnh: mecon.vn.

hutieu4.jpg

Bánh bò. Ảnh: mecon.vn.

Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.

Theo Afamily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Bánh xèo, bánh bò :KSV@18::KSV@09:
 
Nghe nhìn thôi là đã thấy thèm rồi!
 
vẫn còn thiếu nhiều món ngon lắm.
 
Bánh xèo, bánh bò :KSV@18::KSV@09:
Em cũng thích. :p
vẫn còn thiếu nhiều món ngon lắm.
Bài chỉ giới thiệu về nét đặc trưng và lấy ví dụ thôi mà. Kể làm sao cho hết. :3 Thị hiếu ẩm thực mỗi người một khác nữa.
cùng một món nhưng tùy người nấu mình ăn được hay không thôi, chứ món vùng nào cũng có nét đặc trưng riêng
Đúng rồi bạn. :3
 
×
Quay lại
Top