Nhật Bản: Nghệ thuật trong từng chiếc bánh Wagashi

lejun

... 💕✨~Good enough~✨💕 ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/10/2011
Bài viết
3.091
Bánh Wagashi ( bánh ngọt Nhật Bản) đã từ lâu được ví như một nét tinh hoa đầy nghệ thuật và quyến rũ của nền ẩm thực xứ Phù Tang, và là niềm tự hào về ẩm thực của người Nhật Bản.

wagashi_nghe_thuat_trong_tung_chiec_banh_tin180_com_008_72204512.jpg

wagashi_nghe_thuat_trong_tung_chiec_banh_tin180_com_004_1767498873.jpg

wagashi_nghe_thuat_trong_tung_chiec_banh_tin180_com_001_538104777.jpg

nghe_thuat_am_thuc_nhat_trong_banh_wagashi5_1902495384.jpg

nghe_thuat_am_thuc_nhat_trong_banh_wagashi4_368288429.jpg

nghe_thuat_am_thuc_nhat_trong_banh_wagashi3_1281800567.jpg

nghe_thuat_am_thuc_nhat_trong_banh_wagashi2_828611433.jpg

nghe_thuat_am_thuc_nhat_trong_banh_wagashi_2032902964.jpg

kitchen_talks_wagashi_2_cualo__1567182067.jpg

daco_cualo__28040622.jpg

bwendd0i_jpg9_1703158146.jpg

1363200688_banh30_175186450.jpg

1363200533_banh14_779650611.jpg

1363199403_banh8_317901134.jpg

1363198969_banh6_1690552005.jpg

1363198860_banh2_1229172372.jpg

1306246291_115858e7_761983492.jpg

1306246202_dscf0821_1377138763.jpg

1306246116_7099605_590363132.jpg

1306246100_070908_mbt_muaxuan4_1200137650.jpg

1306246088_55197821_vuidtwagashi20_1808590491.jpg

1306246073_070908_mbt_muahe2_2119764158.jpg

1306246047_070908_mbt_muadong4_1347934689.jpg

1306245944_070908_mbt_muadong2_883635948.jpg

080711afamilydlwagashi8_4a052_1189143107.jpg

080711afamilydlwagashi4_ce93f_1495079662.jpg

4b9765da_6394bd4e_wagashi1_262607055.jpg

ST
Yume

======
Hồi nhỏ có xem phim gì cũng nói về làm bánh nè, thích quá chừng luôn :x. Sự kết hợp giữa tài hoa, tỉ mỉ và cái tâm ^^~
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
<3 giống rau câu + bánh dẻo quá, nhìn ngon ghê
ứa cả nước miếng ☕
 
Nhìn ngon zữ :v mún măm óa đuê
 
Món ăn trên phim: Kiệt tác bánh ngọt Nhật - Wagashi
Bánh Wagashi (bánh ngọt Nhật Bản) đã từ lâu được ví như một nét tinh hoa đầy nghệ thuật và quyến rũ của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Niềm tự hào về bánh Wagashi của người Nhật được tái hiện một cách khá chân thực, sâu sắc thông qua bộ phim truyền hình dài tập Asuka. Khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam từng được làm quen với bộ phim hấp dẫn này cách đây gần chục năm.

1363198860-banh2.jpg


Sự đa dạng của bánh wagashi - niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản

“Wa” có nghĩa là Nhật Bản, còn “gashi” – điệp âm của "kashi" – mang ý nghĩa bánh ngọt. Wagashi xuất hiện từ thời Yayoi (300 TCN – 300), nhưng khi đó chúng không khác gì với các loại quả, dâu và các hạt tự nhiên.

Sau một thời kì dài hình thành và phát triển, đến cuối kỷ nguyên Muromachi (1336-1573), khi Nhật Bản mở cửa giao thương với nước ngoài, cách chế biến Wagashi lại bị ảnh hưởng bởi công thức và các thành phần nguyên liệu du nhập từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

1363198939-banh3.jpg


Wagashi đã từng là món ăn chỉ dành cho giới thượng lưu ở Nhật

Đến cuối thời Taisho (1912-1926), từ “Wagashi” mới hình thành để phân biệt với các loại bánh Tây khác. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá ngoại lai trong nhiều thế kỷ nhưng Wagashi vẫn luôn mang trong mình ý thức nghệ thuật của dân tộc Nhật.

Thưởng thức bánh Wagashi không chỉ để no mà còn để thực khách thỏa mãn 5 giác quan của mình. Yếu tố mỹ học được đặt lên hàng đầu, nói không ngoa, chúng ta có thể ví Wagashi giống như một kiệt tác nghệ thuật thu nhỏ mà người thợ bánh Nhật sáng tạo ra.

Mỗi chiếc Wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

1363198969-banh6.jpg


Khách ẩm thực dễ dàng cảm nhận được hương vị 4 mùa hòa quyện trong bánh Wagashi

1363199403-banh8.jpg


Hoa, lá, cỏ, cây.. cảm hứng vô tận của thợ bánh Wagashi

Trong bộ phim Asuka, chắc hẳn khán giá không thể nào quên hình ảnh những chiếc bánh Wagashi đẹp mê mẩn đến nỗi chỉ ngắm nhìn thôi cũng đủ no. Và gắn liền với nó còn là ước mơ hoài bão mãnh liệt của Asuka (Takeuchi Yuko đóng), mong muốn trở thành một người thợ bánh Wagashi chuyên nghiệp, gánh vác cửa hàng bánh truyền thống của gia đình.

Bài học đầu tiên mà người cha - một thợ bánh wagashi lão luyện dạy cho cô bé Asuka là: "Bánh ngọt chính là phép thuật. Đường, bột, và đậu đỏ… Chỉ từng đó nguyên liệu mà có thể làm được mọi thứ đẹp đẽ mình nghĩ, bằng chính bàn tay này."

1363199304-banh10.jpg


Cô thợ bánh Asuka chăm chú tạo hình bánh trong phim

1363199340-banh11.jpg


Một chiếc bánh Wagashi tuyệt đẹp đầy ý nghĩa trong phim Asuka

Trong phim, Asuka từng kể lại bánh wagashi mà cha cô làm có một vị ngọt rất hiền lành, dễ chịu, như tan ra nơi đầu lưỡi. Bí quyết của vị ngọt thanh khiết đó chính là một loại đường cổ xưa được sản xuất tại Nhật Bản (wasambonto). Loại đường này trải qua giai đoạn tinh chế truyền thống đặc biệt để cho ra những hạt màu kem thật mịn, vị thanh thoát và mùi thơm của bơ và mật ong khá dễ chịu.

1363200183-wa7.jpg


Đường wasambon chuyên để làm bánh wagashi

Ngoài ra các thành phần cơ bản để làm nên bánh Wagashi bao gồm đậu (azuki) đỏ hay trắng; thạch (kanten) giàu chất xơ, chiết xuất từ rong biển để làm Wagashi dạng thạch (yokan). Từ đây, người thợ có thể chế biến ra rất nhiều loại Wagashi phong phú khác nhau như: Yokan (bánh thạch), Monaka (bánh rán), Manju (bánh bao), Higashi (bánh khô), Namagashi (bánh ẩm), mochi (bánh dày)....

1363200533-banh14.jpg


Yonkan- bánh thạch trong veo như tác phẩm nghệ thuật

1363200688-banh30.jpg


Eva giới thiệu tới chị em cách làm một kiểu bánh Wagashi đơn giản nhất: bánh mochi có nhân đậu đỏ:

1363203253-banh100.jpg


Nguyên liệu:
- Bột nếp : 200g

- Đậu đỏ: 300 g

- Đường kính: 40g

- Nước trắng, vani, siro, phẩm màu và bột năng
Cách làm:

Đối với phần nhân bánh

- Rửa sạch đậu đỏ. Cho đậu đỏ vào nồi đun sấp nước. Tới khi cạn nước, đậu đỏ chín mềm vớt ra bát.

- Dùng máy xay để xay nhuyễn đậu đỏ chín hoặc dùng muôi để dằm, cho tới khi được hỗn hợp đậu đỏ được nghiền mịn.

- Cho hỗn hợp đậu đỏ đã nghiền mịn vào nồi, cho thêm đường tùy khẩu vị, 1 chút muối, thêm một thìa vani và siro (tùy ý). Bật bếp và tiếp tục đảo đều hỗn hợp cho tới khi đường tan, thấm vào đậu đỏ xay thì tắt bếp.

- Cho hỗn hợp mứt đậu đỏ ra bát. Bắt đầu dùng găng tay nilon để nặn các miếng nhân đậu đỏ, số lượng nhân tùy vào lượng bánh bạn muốn làm

Đối với phần vỏ bánh

- Trộn bột nếp với 1 chút đường, 1 chút muối, nước, đảo đều tay cho đến khi được hỗn hợp bột hơi khô (tránh cho nhiều nước bột sẽ bị nhão).

- Trong bước này bạn nên dùng phẩm màu hòa tan vào nước trước rồi mới đổ vào bột để bột lên màu đẹp.

- Đặt hỗn hợp trên vào lò vi sóng (quay khoảng 4 phút - nhiệt độ cao), nếu không có lò vi sóng bạn có thể đun cách thủy đều được.

- Lấy bột ra khỏi lò, dùng muôi đảo đều tay thật tạo độ kết dính cho khối bột

- Chia hỗn hợp bột thành các phần nhỏ để nặn bánh, đặt nhân đậu đỏ vào giữa. Lưu ý dùng bột năng phủ lên hỗn hợp vỏ bánh để khi nặn không bị dính tay.

Cũng với công thức này, bạn có thể thay đổi nhân bánh thành kem tươi hoặc dâu tây để đổi vị, chúc bạn thành công!

Thu Ninh
https://hcm.eva.vn/bep-eva/mon-an-tren-phim-cung-asuka-lam-banh-wagashi-c162a130368.html
 
lejun đúng rùi phim gì hè, nhớ là chiếu lúc 12 giờ trưa trên vtv3, hic lâu quá rùi, ôi tuổi thơ của tui, nhìn mấy cái bánh ni mà ao ước 1 lần được nhìn thấy ngoài đời thực hichic chỉ đúng nhìn thôi cũng được
 
chẳng biết các bạn thấy sao, mình nhìn là chỉ muốn ăn luôn
 
đẹp quá :KSV@12:, đúng là đồ ăn Nhật rất cầu kì cung phu mà
KenhSinhVien-056-3.gif
, nhìn qua nhìn lại muốn ăn hết đống bánh đó
KenhSinhVien-full.gif
KenhSinhVien-full.gif
, nhưng ăn vào lại thấy tiếc
KenhSinhVien-032-3.gif
 
Hiệu chỉnh:
×
Quay lại
Top