Nhứng hé lộ thú vị về các món sushi

kthu_xu

Thành viên
Tham gia
23/2/2011
Bài viết
1
Để làm nên các món sushi trở thành tuyệt tác, mỗi người đầu bếp đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu sắc về món ăn, khắt khe và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn từng nguyên liệu cũng như cách chế biến.


Một bậc thầy sushi phải trải qua quá trình học tập gian nan
nhung-he-lo-thu-vi-ve-cac-mon-sushi.jpg


Sushi nhìn bên ngoài giản đơn là thế nhưng để sáng tạo món ăn đúng điệu theo chất Nhật Bản thì quả thực không hề dễ. Mỗi người đầu bếp phải bỏ ra quãng thời gian dài hàng năm để học những thao tác cơ bản nhất, từ việc nấu cơm, xẻ từng lát cá và phải không ngừng học tập làm sushi trong suốt quãng đời mình. Công thức làm món ăn thì chỉ có một nhưng để các món sushi thực sự hấp dẫn, mỗi người đầu bếp lại có cho mình những bí quyết riêng.

Sushi chỉ ngon nhất khi vừa chế biến xong
mon-an-sushi4.jpg


Để làm nên miếng sushi là biết bao quy trình từ chọn lọc nguyên liệu, làm sạch hải sản, hòa trộn gia vị,… Thế nhưng, nếu thực khách ghé thăm các nhà hàng sushi chế biến món ăn sẵn và thưởng thức món ăn tại nơi này, vô tình những hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn kỳ công đó lại mất đi đáng kể. Lý do là sushi chỉ ngon nhất ngay khi vừa chế biến xong. Thời gian dù chỉ ngắn ngủi trôi qua cũng làm món ăn mất đi hương vị đúng điệu và các chất bổ dưỡng. Vì vậy, khi tìm kiếm một địa chỉ thưởng thức món ăn này, hãy đảm bảo người đầu bếp thật nhanh nhẹn trong việc chế biến món ăn. Quan trọng nhất, món ăn ấy chỉ được làm ngay khi bạn có yêu cầu chứ không phải là những đĩa sushi được làm sẵn.

Đảm bảo sự cân bằng trong hương vị món ăn
nhung-he-lo-thu-vi-ve-cac-mon-sushi2.jpg


Nguyên tắc của ẩm thực Nhật nói chung, các món sushi nói riêng là phải hòa quyện, cân bằng về màu sắc, hương vị. Chẳng hạn như một miếng sushi cá hồi là sự hòa quyện vị béo mềm, ngọt tươi của cá, vị chua nhẹ của cơm trộn giấm, được ăn kèm cùng gừng, hành lát và mù tạt để giảm vị tanh nồng cũng như thanh tẩy vị giác, sẵn sằng cho món sushi tiếp theo.

Ứng xử khéo léo, dẫn dắt từng thực khách
nhung-he-lo-thu-vi-ve-cac-mon-sushi3.jpg


Người đầu bếp không đơn thuần chỉ sáng tạo nên món ăn mà còn giúp thực khách trải nghiệm trọn vẹn nghệ thuật ẩm thực bằng sự trân trọng. Họ sẽ dẫn dắt, lý giải chi tiết, tận tình cho thực khách về mọi chi tiết của món ăn, cách ăn. Không chỉ vậy, nếu nhà hàng có thực đơn phong phú, không giới hạn trong món sushi, đầu bếp sẽ dẫn dắt thực khách của mình nên bắt đầu thưởng thức từ món gì, kết thúc bằng món gì, ăn các món sushi lúc nào.
 
×
Quay lại
Top