TÍNH HỢP PHÁP CỦA BITCOIN TẠI VIỆT NAM

Thảo luận trong 'Chuyện Trò Linh Tinh' bắt đầu bởi whoissafe, 11/1/2017. — 1.098 Lượt xem

 1. whoissafe

  whoissafe Thành viên mới

  TÍNH HỢP PHÁP CỦA BITCOIN TẠI VIỆT NAM

  Bitcoin đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian gần đây, câu hỏi được đặt ra là: Bitcoin có hợp pháp tại Việt nam hay không? Nhiều người có tiền muốn đầu tư Bitcoin nhưng lại băn khoăn, lo sợ khi mua bán Bitcoin.

  Tiền ảo Bitcoin có bị cấm tại Việt Nam?

  Khi nói đến tiền ảo Bitcoin ở Việt Nam thì chúng ta có thể đề cập hai vấn đề là tiền ảo Bitcoin có được hợp thức hóa và tiền ảo Bitcoin có phải là đa cấp không?

  Đây là hai vấn đề làm cho tâm lý người dân bị lung lay, nhưng không vì những nguồn thông tin trái chiều đó làm cho Bitcoin bị mất giá trị mà ngược lại con người thậm chí các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu sử dụng Bitcoin để giao dịch.

  [​IMG]
  Hình 1 – Tính hợp pháp của tiền ảo Bitcoin tại Việt Nam​
  Một lần nữa Bitcoin xin khẳng định với tất cả mọi người rằng: sử dụng, giao dịch, sở hữu Bitcoin tại Việt Nam hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

  Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ra thông cáo báo chí vào tháng 2 năm 2014, khẳng định việc sử dụng tiền ảo Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, pháp luật không hề nói đến việc giao dịch Bitcoin là vi phạm điều khoản nào trong luật nhà nước Việt Nam.

  Hiện nay, không có nguồn thông tin chính xác nào được pháp luật công nhận việc giao dịch Bitcoin là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng vẫn có 2 làn sóng nhận định về Bitcoin đó là Bitcoin hợp thức và Bitcoin đa cấp. Nếu muốn xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định quản lý Nhà nước thì bắt buộc phải có bằng chứng, văn bản của pháp luật.

  [​IMG]
  Hình 2 – Bitcoin là đa cấp lừa đảo?​
  Như vậy, sử dụng, giao dịch, sở hữu Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Khi Bitcoin được “điều chỉnh” nhiều người sẽ tin tưởng và hiểu đúng nghĩa về Bitcoin nhưng Trên thực tế, Bitcoin “chưa điều chỉnh” là một lợi thế cho các doanh nghiệp vì khi giao dịch bằng Bitcoin có mức phí thấp, không chịu một loại thuế nào, được thanh toán trên toàn quốc đặc biệt là không bị ràng buộc bởi các quy định nào của pháp luật.

  Thêm vào đó những nguồn tin trái chiều từ phía các trang mạng xã hội đưa tin là tiền ảo Bitcoin lừa đảo, tiền ảo Bitcoin là đa cấp là những cái tiêu đề giật tít của các trang mạng xã hội nhầm lôi kéo lượt truy cập. Quay lại bài toán đa cấp, hiện nay mô hình đa cấp trên thế giới đang được phổ biến rộng rãi và được tổ chức chuyên nghiêp. Tuy nhiên sau khi về Việt Nam, mô hình đa cấp bị biến tướng trở thành lừa đảo người dân. Đây là những biến tướng giết chết mô hìn đa cấp truyền thống.

  Đồng thời trên thế giới những nhà tài chính chuyên nghiệp cũng như những nhà tỷ phú thế giới đều có những nhận định khả quan về đồng tiền ảo Bitcoin.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...