Vấn đề ăn uống dành cho người bệnh máu trắng

baoanh9339

Thành viên
Tham gia
16/9/2015
Bài viết
5
Vấn đề ăn uống dành cho người bệnh máu trắng

Những tế bào ung thư máu sinh trưởng do tế bào máu trong tủy xương bị thay đổi là lý do trực tiếp khiến bệnh ung thư máu. Kết quả chữa trị ung thư máu phụ thuộc nhiều vào loại ung thư bạch cầu và các yếu tố liên quan, trong đó đáng quan tâm nhất là vấn đề dinh dưỡng hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân chiến đấu với các đợt hóa xạ trị kéo dài.

1. Chế độ dinh dưỡng chung cho người bị ung thư bạch cầu

Những người bị ung thu bạch cầu (ung thư máu) thường rất khó ẩm thực, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, đau miệng… một chế độ ẩm thực đầy đủ chất dinh dưỡng nhu yếu, cung cấp đầy đủ năng lượng và linh hoạt trong đổi thay thực hiện sẽ góp phần giúp bệnh nhân có thể tốt để vượt qua được những tác dụng phụ trong những đợt điều trị bệnh.

Sử dụng các thực phẩm giàu protein

Protein có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối tai hại luôn rình rập xung quanh như các loại vi khuẩn, vi-rút, nâng cao sức đề kháng cơ thể. Bệnh nhân bị ung thư bạch cầu nên tích cực bổ dung các loại thực phẩm như: Đậu phụ, sữa đậu tương , thịt nạc , nội tạng động vật, trứng, cá…

Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt

Bệnh bạch cầu có biểu hiện là bị thiếu máu, chính vì thế, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân. Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng , gan lợn rất tốt ), tròng đỏ, đậu Hà Lan , đậu đen…

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin

Các số liệu y tế thế giới đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư , nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…

Bên cạnh đó, vitamin A có thể kháng cự các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân bị bạch cầu, tốt cho hệ miễn dịch, hạn chế sự phá triển của các tế bào ung thư. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A có thể kể đến như: Cà rốt , bí đỏ , rau bina , trứng gà , vịt…

Các chất chống oxy hóa như Vitamin E , kẽm , vitamin D , B6 , B12... Tương trợ khả năng miễn dịch của cơ thể , làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh , có nhiều trong măng tây , thịt gà , quả amygdala , cải xoong…

2. Một số lưu ý khác về chế độ ẩm thực của bệnh nhân bạch cầu

- Nên hạn chế sử dụng đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một số gia vị khác như: Hạt tiêu, ớt…Những loại thực phẩm này sẽ cản trở quá trình điều trị bệnh, làm giảm khả năng công hiệu của các loại thuốc.

- Không được uống trà xanh , bia rượu , hút thuốc lá.

- Tuyệt đối không sử dụng thịt chó, thịt chim, thịt cừu…

- Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày vừa để bệnh nhân dễ tiêu hóa vừa giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và những dưỡng chất nhu yếu cho cơ thể.

- Cần tập kết lượng ăn vào bữa sáng và bữa trưa để cơ thể tiếp thu một cách dễ dàng hơn, chất dinh dưỡng cũng được nạp nhiều hơn so với bữa tối.

- Hạn chế các chất phụ gia cho vào thực phẩm, lựa chọn những thực phẩm tươi sống, không chứa các chất bảo quản, phụ gia độc hại.

- Nên chế biến phong phú các thực đơn, chính yếu là các thức ăn dạng lỏng như canh hầm, cháo, súp… để bệnh nhân dễ tiêu hóa , cảm thấy vừa miệng hơn. Không nên để người bệnh ăn thức ăn quá nóng , nên để ở nhiệt độ vừa phải.
Xem nhiều hơn về ungthu: ung thu vu, ung thu vom hong, ung thu phoi, ung thu thuc quan, ung thu da day, ung thu gan, ung thu dai truc trang, ung thu co tu cung chuaungthu.net<
 
×
Quay lại
Top