Về Nam Định ăn phở 5 nghìn

Nam Miên

Cười lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/4/2012
Bài viết
2.058
Nói đến Nam Định, người ta nhớ ngay đến đặc sản phở bò gia truyền, nhưng có lẽ chưa nhiều người biết ngay giữa lòng thành phố dệt này có một quán bún - phở giá chỉ 5.000 đồng một tô.

Nằm trong con hẻm nhỏ đường 19.5, P.Trần Tế Xương, TP.Nam Định, nhưng 6 năm nay, quán bún, phở “chị Béo” lúc nào cũng tấp nập khách. Chủ quán tên là Trần Thị Trung, nhưng do dáng người chị đẫy đà, nên khách hàng trìu mến gọi là chị Béo, từ đó mà cũng thành tên quán luôn.

KenhSinhVien.Net-pho5nghin.jpg

Chị Trung bên quán phở giá chỉ 5.000 đồng một tô - Ảnh Lam Thanh


Đến quán chị Béo vào tối, thưởng thức xong bát bún 5.000 đồng có đầy đủ cả thịt lợn, dồi và mọc, nước dùng trong và ngọt lịm, không kém những quán phở có tiếng khác ở Thành Nam, tôi có dịp trò chuyện với chị.

Chị chia sẻ: “Hôm nay quán đóng cửa sớm vì hết nước dùng, còn thường thì phải 2 giờ sáng mới hết khách. Có hôm đông quá, khách phải ngồi ăn bên ngoài vì quán quá chật”.

Quán rộng chưa đầy 15 m2, nhưng mỗi ngày có khoảng 400 lượt khách, tiêu thụ 90 kg bún, 20 con gà, tương ứng khoảng 400 bát phở, bún được bán trong ngày.

Quán bún - phở của chị Trung rất đông học sinh, sinh viên. Chị Trung cho biết, nhiều sinh viên thấy giá rẻ quá nên ăn tới hai, ba tô bún hoặc phở, thậm chí có nam sinh viên đã lập kỷ lục ăn 6 tô liền.

Tò mò hỏi chị Trung về bí quyết giữ được giá bán chỉ 5.000 đồng cho mỗi bát bún hoặc phở, chị Trung cười: “Nếu chỉ rẻ mà không ngon thì tôi đã không tồn tại được tới gần 7 năm”.

Chị cho biết, mỗi ngày quán luộc tới 20 con gà nên nước dùng rất đậm đà. Từ năm 1993 “chị Béo” đã mở quán cơm cho sinh viên, giá một suất cơm ngày đó chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng. Năm 2005, chị nghỉ hàng cơm mở quán phở.

Chị bảo: “Ai cũng biết một bát phở hiện nay nếu tạm được giá ít nhất cũng phải từ 15.000 đến 30.000 đồng. Với mức giá đó thì không phải là sự lựa chọn của nhiều người, nhất là sinh viên. Thế là tôi mở quán phở 5.000 đồng này, mặc dù tính ra thì lời lãi chẳng là bao".

Hiện tại, quán của chị Trung có các món phở gà, phở lẫn (trong đó có thịt heo, dồi, và mọc). Thêm một chút hành hoa thái nhỏ rắc lên trên, gia vị pha chế vừa vặn, nước trong veo và ngọt lịm vị của nước luộc gà, trên bàn có đầy đủ chanh, lá thơm, tương ớt... khách quen đến quán chỉ cần nói “cho bát phở lẫn” thì mặc định đó là bát phở 5.000 đồng. Khách nào "chơi sang", gọi phở đùi gà thì mức giá vẫn rất mềm chỉ với 10.000 đồng.

Ngoài sinh viên, quán phở của chị còn có nhiều vị khách đến ăn vì tò mò muốn biết “phở 5 nghìn” như thế nào, rồi gắn bó trở thành khách quen luôn. Thời điểm đông khách nhất trong ngày là từ 6 giờ sáng đến tầm 9 giờ 30 phút, và từ 23 giờ đêm đến khoảng 2 giờ sáng.

Nếu có dịp đến Thành Nam, bạn hãy dành thời gian nếm thử món phở sinh viên giá 5.000 đồng để thấy cái dân dã, bình dị của thành phố dệt.

Hơn thế nữa, bạn sẽ còn thấy ở đây còn là sự ấm áp, thân thiện, cởi mở của người dân Thành Nam.

Lam Thanh





----------

Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với “ngón” phở bò gia truyền và trở nên quen thuộc với mọi người không chỉ trên quê hương Nam Định mà còn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Phở Nam Định có nguồn gốc, xuất xứ và đặc trưng riêng không thể lẫn với phở của vùng khác.



Vào những năm 1955-1956, người dân ở làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực (cách TP Nam Định 14km) đã có phở gánh hay phở xe tới những phố phường của Hà Nội và chiếm được lòng tin của khách hàng. Phở bò Nam Định có nguồn gốc từ mảnh đất họ Cồ, làng Giao Cù với kinh nghiệm làm bánh phở lâu năm.




Phở bò Nam Định cũng giống vùng khác gồm bánh phở, thịt bò, nước phở và một số gia vị nhưng đặc biệt ở chỗ bánh phở Cồ sợi nhỏ ngon, mềm không khô cứng và nồng như ở nơi khác. Bánh phở Giao Cù được làm từ gạo chiêm của vụ trước để hết nhựa mới đem nghiền bằng cối xay đá rồi tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi nên trắng, dai và thơm nục. Thịt bò được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt ra ngay ăn mềm vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt. Có người nói “nước trong, bánh dẻo, thịt mềm…ắt là phở ngon”.



Công đoạn pha chế nước dùng của phở Nam Định là quan trọng nhất, đó là bí quyết gia truyền của những người thợ làm phở. Nước phở được ninh từ xương ống của bò cùng một số gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế, hành khô, tôm nõn, sá sùng…Xương rửa sạch, cạo hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước đầu tiên đổ đi để khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò vào nước dùng, nước lần sau mới làm nước dùng cho thêm gừng và hành củ nướng vào. Để lửa lớn cho nước sôi sau đó giảm bớt lửa vớt bọt cho thêm ít nước lạnh đun sôi rồi vớt bọt cho đến khi nào nước trong và không còn bọt nữa, cho ít gia vị và điều chỉnh lửa để nước sôi lăn tăn không bị đục và có vị ngọt của xương. Nước dùng ngon là do các loại gia vị theo bí quyết “gia truyền” của dòng họ Cồ.



Trong lòng bát men sứ trắng tinh những sợi phở trắng mềm như lụa cùng vài miếng thịt bò thái mỏng, nhúng thêm cọng hành lá và ít rau thơm thái nhỏ, vài cánh mùi xanh mướt mỏng manh chan chút nước dùng trong vắt là du khách có thể thưởng thức ngay món phở “gia truyền” mà chỉ ở Thành Nam mới có hương vị ngon ngọt của xương ấy. Du khách có thể thưởng thức phở bò tại những quán nổi tiếng ngon trên đất Thành Nam như phở Đán ở phố Hai Bà Trưng và phở Quảng Nguyên ở phố Hàng Thao – TP Nam Định….





 
šÔi, phở Nam Định .... quê toa :D
Ở HN có chỗ nào không hả Na ?
 
Giờ làm gì có bát phở 5k? Chắc là ăn bát con hả?
 
Hớ hớ ... cậu này hài hước phết. Chắc không phải bát con đâu ... người Sài ghềnh gọi là ăn bằng chén :))
 
Hớ hớ ... cậu này hài hước phết. Chắc không phải bát con đâu ... người Sài ghềnh gọi là ăn bằng chén :))
chắc bát phở 5k cũng bình thường mà....vì Hà Nội vẫn có cơm sinh viên 7k...hic..
ỏ Hà Nội thì mình ko biết....nhưng phở Hà Thành cũng tương đương mùi vị ở NĐ...nhưng NĐ là đệ nhất phở...hjhj
 
5k :KSV@13:,đợt trước ăn một bát phở 15k ở NĐ thật đáng sợ :KSV@16:
 
Cậu ăn ở đâu....Nam Định...
 
Phở 15k là giá rẻ nhứt ở TP.HCM này rồi, mà hình như cách đây hình như 2 - 3 năm gì đó, giờ chắc hổng còn giá đó đâu:KSV@08:Quán Phở Hai Hùm Ngoại ô TP cũng 30 mấy ngàn rồi....
 
Uk..cái quán này nằm trong hẻm nhỏ đường Trần Tế Xương...thành phố NĐ cũng nhỏ...nên hôm nào đến bà ngoại thì tìm thử nhé...hehe

----------

Phở 15k là giá rẻ nhứt ở TP.HCM này rồi, mà hình như cách đây hình như 2 - 3 năm gì đó, giờ chắc hổng còn giá đó đâu:KSV@08:Quán Phở Hai Hùm Ngoại ô TP cũng 30 mấy ngàn rồi....
vâng...em nghĩ bài này cũng đăng vài năm trước rồi....chỗ BD cũng tới 25k một bát...nhưng ngon!!!!!!!!!!!
chị gái nhìn mấy bát phở thấy ngon nhề....hehe
 
chị gái nhìn mấy bát phở thấy ngon nhề....hehe
Ờ, nhưng chị thấy hình như thiếu/ít rau, mấy chỗ bán phở chị ăn là người ta cho nhiều rau lắm,cả dĩa, nguyên lùm rau thái rối luôn:KSV@05:
 
Ờ, nhưng chị thấy hình như thiếu/ít rau, mấy chỗ bán phở chị ăn là người ta cho nhiều rau lắm,cả dĩa, nguyên lùm rau thái rối luôn:KSV@05:
Vâng...có cả muống gọt với chuối hả chị....Thì cái đó họ cũng cho nhưng chỗ ngoài bắc ít thôi...hoặc ko có...:KSV@14::KSV@14::KSV@14:
 
Vâng...có cả muống gọt với chuối hả chị....Thì cái đó họ cũng cho nhưng chỗ ngoài bắc ít thôi...hoặc ko có...:KSV@14::KSV@14::KSV@14:
Không, phở đâu có ăn với muống, chuối gì đâu em gái, lùm rau thái rối là chị nhớ mang máng, lượm từ trong Vợ nhặt của Kim Lân phang ra đó mà:KSV@09:. Phở thì ăn với ngò gai, quế với rau cần nước nè....:KSV@11:
 
Uk..cái quán này nằm trong hẻm nhỏ đường Trần Tế Xương...thành phố NĐ cũng nhỏ...nên hôm nào đến bà ngoại thì tìm thử nhé...hehe

----------


vâng...em nghĩ bài này cũng đăng vài năm trước rồi....chỗ BD cũng tới 25k một bát...nhưng ngon!!!!!!!!!!!
chị gái nhìn mấy bát phở thấy ngon nhề....hehe
vậy à,cám ơn nhé
 
tôi có bán rẻ cho cậu đâu mà cám ơn...hic...
Chị gái...thấy món bún bò Huế có rau rối đó ko....?????
 
tôi có bán rẻ cho cậu đâu mà cám ơn...hic...
Chị gái...thấy món bún bò Huế có rau rối đó ko....?????
Hả, em gái bán phở hả:KSV@02::KSV@08:Bún bò Huế hình như có rau chuối, chị ít ăn bún bò Huế nên cũng hông sành/rành lắm em gái àh....
 
ôi chỗ mình bán 20k một bát:)
vị chi ra là nếu mình tới chỗ đó ăn và cùng số tiền mình bỏ ra thì sẽ đc 1............2.............3..............4 bát=))=))=))=))
 
Hả, em gái bán phở hả:KSV@02::KSV@08:Bún bò Huế hình như có rau chuối, chị ít ăn bún bò Huế nên cũng hông sành/rành lắm em gái àh....
em cũng đng tính bán phở đây...hehe...phở ăn chị ạ.....
:KSV@05::KSV@05::KSV@05::KSV@05:
 
×
Quay lại
Top