Xin tài liệu về natri benzoate

dinhdo

Thành viên
Tham gia
28/11/2012
Bài viết
6
Hiện nay mình đang làm đề tài về xác định sodium benzoate trong thực phẩm, bạn nào có tài liệu có thể chia sẻ giúp mình với. Thanks.
 
3b9aa796-8f3f-4764-a0b6-b9bfdc481528_11111111111.jpg


Tính chất:
Natri benzoat (E211) có công thức hoá học là NaC[SUB]6[/SUB]H[SUB]5[/SUB]CO[SUB]2[/SUB], Acid benzoic là chất rắn không màu, không mùi, dễ bay hơi, dễ thăng hoa, khó tan trong nước, dễ tan trong rượu và ete, t°[SUB]nc[/SUB] = 121,7[SUP]o[/SUP]C, t[SUP]o[/SUP][SUB]s[/SUB] = 249,2[SUP]o[/SUP]C, tự cháy ở 500°C. Nó là muối natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hoà tan trong nước. Nó có thể được sản xuất bằng phản ứng giữa natri hydroxit và axit benzoic.

Ứng dụng:
Natri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm. Nó là chất kìm h.ãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit. Nó được dùng thịnh hành nhất trong các thực phẩm có tính axit như rau trộn dầu giấm, đồ uống có ga (axit cacbonic), mứt và nước trái cây (axit xitric), dưa chua (giấm ăn) và các gia vị. Nó còn được tìm thấy trong nước súc miệng chứa cồn và xi tráng bạc. Nó còn có thể có trong xirô trị ho như Robitussin. Chất này được công bố trên nhãn hàng là 'natri benzoat' hay E211.

Nó còn được dùng trong pháo hoa như là nhiên liệu trong việc hoà hợp âm, một chất bột phát ra tiếng nổ khi nén vào ống và đốt cháy.
Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit. Axit benzoic có thể tìm thấy với cấp độ thấp trong cây nam việt quất, mận, mận lục, quế, đinh hương chín và táo. Dù axit benzoic có tác dụng bảo quản tốt hơn, natri benzoat vẫn được dùng phổ biến như là chất phụ gia thực phẩm vì axit benzoic không tan nhiều trong nước. Sự cô cạn thành chất bảo quản được giới hạn ở Mỹ bởi FDA với 0.1% khối lượng. CHƯƠNG TRÌNH THẾ GIỚI VỀ AN TOÀN HOÁ HỌC không tìm thấy ảnh hưởng có hại nào cho con người với liều lượng 647–825 mg/kg khối lượng cơ thể mỗi ngày.

Mèo có sự chịu đựng axit benzoic và các muối của nó thấp hơn đáng kể so với chuột đồng và chuột. Tuy nhiên theo công bố chính thức của AFCO, sodium benzoate có thể cho phép tồn tại trong thức ăn động vật với tỷ lệ 0,1%.

Cơ chế bắt đầu với sự thẩm thấu axit benzoic vào tế bào. Nếu độ pH nội bào giảm xuống 5 hoặc thấp hơn, sự lên men thiếu không khícủa glucose thông qua enzim phosphofructokinase được giảm đi 95%

Trong dạng hoá hợp với acid ascorbic (vitamin C, E300), natri benzoat và kali benzoat hình thành benzen, một chất gây ung thư, tuy nhiên không đủ độ nguy hiểm cho việc tiêu dùng. Nhiệt độ, ánh sáng và thời hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ benzen hình thành.

Hiện nay, người ta hạn chế sử dụng chất bảo quản vì tính hoạt động quá mức của nó.
 
Thanks bạn nhiều nha. vậy mình muốn nhận biết sodium benzoate thì phải làm sao hả bạn, không dùng sắc ký nha!!!hihi
 
×
Quay lại
Top